Công bố phương án thi trung học phổ thông quốc gia 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 03/10/2016 08:13 - Người đăng bài viết: Pham Thi Tuyet Nhung
TNO - Chiều nay (28.9), Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo hướng lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có một số điều chỉnh so với năm 2016

Việc tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo các cụm thi. Cụ thể, mỗi tỉnh sẽ tổ chức một cụm thi do Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương. Các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT các tỉnh bố trí cán bộ thực hiện các khâu tổ chức thi theo quy chế. Phía Bộ GD-ĐT sẽ cử cán bộ, giảng viên từ các đại học, học viện, trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi.

Về bài thi, hình thức thi, đề thi, thời gian làm bài thi và lịch thi, bộ cho biết, sẽ tổ chức thi 5 bài, gồm: 3 bài thi độc lập: toán, ngữ văn, ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: khoa học tự nhiên (tổ hợp vật lí, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp lịch sử, địa lí, giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; tổ hợp lịch sử, địa lí đối với giáo dục thường xuyên).

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo tổ hợp môn thi, bài thi mới).

Thi trắc nghiệm khách quan

Về hình thức thi, các bài thi toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH) thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN). Kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính. Bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận.
Về việc đăng ký bài thi theo mục đích dự thi, Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 3 bài thi bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (KHTN hoặc KHXH). Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi. Điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Phòng Đào tạo