Áp dụng lệ phí tuyển sinh mới từ 1-4

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2015 16:33 - Người đăng bài viết: admin
(HQ Online)- Liên Bộ Tài chính - Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 40/2015/TTLT-BTC-BGDĐT quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh).
Thí sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông không phải nộp lệ phí. Ảnh: internet.

Theo đó, các thí sinh thuộc các đối tượng sau phải nộp lệ phí tuyển sinh gồm: Thí sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét tuyển trung cấp, cao đẳng và đại học; Thí sinh dự thi, dự tuyển vào các ngành năng khiếu; Thí sinh dự thi, dự tuyển vào các trường tuyển sinh riêng; Thí sinh dự thi, dự tuyển thạc sỹ, tiến sỹ ở các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tổ chức thi tuyển, xét tuyển theo quy định; Thí sinh dự tuyển đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng quy định: Không thu phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) đối với thí sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Mức thu cụ thể như sau:

Thí sinh dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường trung cấp, cao đẳng và đại học nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi, phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ.

Thí sinh thuộc diện xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nộp phí 30.000 đồng/hồ sơ.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các ngành năng khiếu hoặc vào các trường tuyển sinh riêng nộp 30.000 đồng/hồ sơ đăng ký vào trường tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển; 35.000 đồng/môn thi văn hóa chuyên ngành và 300.000 đồng/hồ sơ môn năng khiếu khi đăng ký vào trường tuyển sinh.

Thí sinh đăng ký sơ tuyển vào các trường khối quốc phòng, an ninh, ngoài phí dự thi, dự tuyển còn phải nộp 50.000 đồng/hồ sơ khi đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ nộp 60.000 đồng/thí sinh/hồ sơ đăng ký dự thi; 120.000 đồng/môn thi dự thi thạc sỹ; 200.000/thí sinh/hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh.

Thí sinh đăng ký dự tuyển đi đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước nộp phí dự tuyển 200.000 đồng/thí sinh/hồ sơ.

Cơ quan, đơn vị trực tiếp tham gia công tác tuyển sinh phải niêm yết công khai mức thu phí dự thi, dự tuyển tại nơi thu phí và thực hiện thu phí. Khi thu phí dự thi, dự tuyển phải cấp cho người nộp tiền biên lai thu phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Định kỳ 10 ngày một lần, cơ quan, đơn vị thu phải gửi toàn bộ tiền phí dự thi, dự tuyển thu được vào tài khoản tạm giữ tiền phí của cơ quan, đơn vị tại Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11-5-2015. Đối với các hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1-4-2015 thì được áp dụng mức thu nêu trên.

Thông tư này thay thế Thông tư liên tịch số 21/2010/TTLT-BTC-BGDĐT quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp và Thông tư liên tịch số 25/2013/TTLT-BTC-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 21.

Tác giả bài viết: Theo Báo Hải quan
Nguồn tin: baocongthuong.com.vn